Drama for change

banner

 

GIỚI THIỆU 

Kịch nghệ là một công cụ mạnh mẽ giúp cải tiến thế giới. Chúng tôi tin rằng, nghệ thuật sẽ khiến xã hội, nơi chúng ta đang sống dần biến chuyển, và cũng thông qua nghệ thuật mà những ý tưởng mới sẽ trỗi dậy. Drama for change được ra đời với tư tưởng dó.  

Drama for change là một ê-kíp sử dụng các loại hình sân khấu khác nhau nhằm giải quyết các vấn nạn mà một công ty, hội nhóm, đoàn thể, trường học hay bất cứ tập thể nào đang đối mặt bằng cách nâng cao nhận thức về phòng/tránh/xử lý các vấn nạn.  

Drama for change hoàn toàn nằm trong dòng chảy của ATH Production, nơi mỗi một tác phẩm nghệ thuật đều góp phần giúp thế giới xung quanh chúng ta tốt đẹp hơn.  

Tại thời điểm hiện tại, Drama for change sử dụng loại hình Sân khấu diễn đàn (Forum Theatre).  

SÂN KHẤU DIỄN ĐÀN LÀ GÌ? 

Sân khấu diễn đàn được phát triển bởi kịch gia người Brazil, Augusto Boal và đã được sử dụng thành công ở nhiều nơi và qua nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới. 

Mục đích là sử dụng nó như một cách khám phá các giải pháp cho những tình huống khó xử trong đời thực trong một môi trường an toàn và khuyến khích hành động, thảo luận và tranh luận. 

VÌ SAO SÂN KHẤU DIỄN ĐÀN CÓ THỂ GIÚP TÌM GIẢI PHÁP CHO CÁC VẤN NẠN KHÓ NÓI VÀ KHÓ ĐỀ CẬP? 

  • Các hoạt cảnh diễn ra trên sân khấu diễn tả lại cuộc sống hằng ngày và những vấn đề mà cộng đồng gặp phải, qua đó, họ có sự liên kết và gắn bó hơn vào câu chuyện.  

  • "Người xem” trở thành “người diễn”. Điều này mang lại cho khán giả sự đồng cảm đến cảnh hoặc nhân vật chính cảm giác được giải thoát sau sự áp bức, đồng nghĩa với việc bản thân họ có thể vượt qua sự áp bức lên chính mình.  

  • Điều này cũng thúc đẩy cộng đồng đặt câu hỏi về hành vi của bản thân, nhằm khuyến khích và tạo nên sự thay đổi. 

 CẤU TRÚC CỦA BUỔI BIỂU DIỄN 

  • Một buổi biểu diễn sân khấu Diễn đàn bắt đầu với một vở kịch nhỏ, được tập trước hoặc hoàn toàn ứng tác ngẫu hứng, với chủ đề về một vấn đề xã hội hoặc chính trị mà nhóm khán giả đang gặp phải 

  • Điều phối viên, người có vai trò nhìn nhận một cách khách quan vấn đề, sẽ yêu cầu khán giả đánh giá những gì đã xảy ra khi kết thúc vở diễn 

  • Khi cảnh cuối, với kết cục thường là không có hậu diễn ra, vở kịch sẽ bắt đầu lại với việc khán giả có thể thay thế hoặc thêm vào các nhân vật trên sân khấu để trình bày các biện pháp can thiệp của họ để giải quyết các vấn đề. 

Chúng tôi hoàn toàn có thể thiết kế vở diễn phù hợp với nhu cầu của anh/chị.  Nếu anh/chị quan tâm tới hình thức sân khấu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua production@ath.edu.vn